Nhân dân thôn Trung Đình hiên đất làm đường giao thông nông thôn

Chung sức xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, nhiều hộ dân ở thôn Trung Đình, xã Quảng Định đã tự nguyện hiến đất, phá dỡ công trình trên đất để làm đường giao thông nông thôn, phấn đấu đưa thôn Trung Đình về đích thôn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2023.

Trở lại thôn Trung Đình vào những ngày này không khó để nhận thấy không khí ra quân làm các tuyến đường giao thông trong thôn. Trước đây hệ thống đường giao thông của thôn nhỏ hẹp nên việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Khi có chủ trương xây dựng thôn Trung Đình trở thành thôn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2023, các tuyến đường được làm mới, mở rộng, Nhân dân trong thôn đều ủng hộ cao. Để triển khai hiệu quả các chỉ tiêu còn thiếu, Ban công tác mặt trận thôn đã tích cực tuyên truyền để Nhân dân thấy được những lợi ích trong xây dựng NTM kiểu mẫu, thông qua hệ thống loa truyền thanh thanh, qua các cuộc họp khu dân cư...

Phá dỡ nhà kiên cố để  mở rộng đường

Qua đó, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong Nhân dân. 69  hộ tự nguyện hiến 1.167 m2 đất và phá dỡ công trình để làm đường giao thông nông thôn ước tính trị giá trên 1 tỷ đồng, điển hình như các hộ: Ông đất Nguyễn Văn Sánh hiến gần 50 m2, Nguyễn Văn Vinh hiến gần 41 m2 , ông Phạm Văn Ba hiến 30 m2; nhiều hộ tự nguyện phá dỡ tường rào, cổng ngõ kiên cố, có giá trị như: Nguyễn Văn Toàn, Phạm Văn Tuấn, Phạm Văn Hòa… Mặt khác, người dân còn đóng góp hàng trăm ngày công lao động, tham gia chỉnh trang đường làng, ngõ xóm.

Ông Nguyễn Văn Sánh ở thôn Trung Đình chia sẻ: Nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích của việc xây dựng NTM kiểu mẫu, gia đình tôi đã tự nguyện hiến 50 m2 đất ở để mở rộng hành lang giao thông, giúp thay đổi diện mạo làng quê đồng thời tạo thuận tiện cho việc đi lại, giao lưu phát triển kinh tế của Nhân dân trong thôn.

Phá dỡ tường rào kiên cố và hiến đất mở rộng đường

Hiện nay, thôn Trung Đình đã triển khai xong công tác GPMB của 04 tuyến đường: Định Đức đi ao cá; Từ nhà Thành Thúy đến  nhà Luân Thái; từ nhà ông Quang đến đường Tân Định với tổng chiều dài trên 700m, mặt đường rộng  từ 4,5 - 6 m; và tuyến đường mẫu từ Định Đức đến Kênh Bắc với tổng chiều dài là gần 700m, mặt đường rộng gần 7m.  Theo thiết kế  được trải thảm nhựa và bê tông hóa, thiết kế hệ thống rãnh thoát nước 2 bên. Ngoài ra mỗi hộ gia đình đóng góp 300.000đ/hộ để chỉnh trang khu trung tâm văn hóa thôn. Chi hội phụ nữ phát động các hộ gia đình mua thùng rác có nắp đậy. Hằng tuần, thôn tổ chức cho người dân ra quân tổng vệ sinh môi trường trên tất cả các tuyến đường, thu gom rác thải tập kết đúng nơi quy định; đồng thời, phân công cụ thể cho các chi hội chịu trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường ở từng thôn. Các tổ chức đoàn thể tổ chức cho hội viên, Nhân dân trồng hoa, cây xanh làm đẹp cảnh quan. Bên cạnh đõ, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các câu lạc bộ (dân vũ, liên thế hệ…) của thôn cũng được duy trì hoạt động thường xuyên, liên tục

Có thể nói, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở thôn Trung Đình đã mang lại hiệu quả thiết thực, là động lực quan trọng để Trung Đình sớm về đích thôn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2023

Đoàn Thị Thủy